Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 1

Nhà em có một mảnh vườn nhỏ nhỏ, xinh xinh chỉ tầm 15 m2 nhưng trồng rất nhiều loại rau. Mẹ em bảo rằng rau nhà mình tự trồng sẽ an toàn hơn rau mua ngoài chợ. Vì thế mẹ rất nâng niu và chăm sóc vườn rau cẩn thận hằng ngày. Đến mùa nào thì mẹ trồng loại rau đó. Vì thế nhà em không phải mua rau ngoài chợ.

761e4 images94707711 Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm

Mảnh vườn nhà em nằm cạnh cái ao ở trước sân nhà, vì gần ao nên rất thuận tiện cho việc tưới tiêu. Vào dịp gần Tết mẹ em trồng cây đậu, rau cải, xà lách, rau mùi xen kẽ. Những luống rau cải mẹ trồng lên thẳng tăm tắp, xen vào đó là những anh chàng xà sách với những cái lá thật lớn, thật mịn làm cho mảnh vườn bé tý của gia đình em luôn tràn đầy sức sống. Vào lúc trời gần tối, em thường hay cùng mẹ ra vườn rau nhổ cỏ dại, mẹ thì hì hục gánh nước từ ao lên tưới cho rau. Vì thế rau nhà em luôn xanh mơn mởn.

Vào dịp có cây hành vì mẹ lại mua giống về trồng, do mẹ làm đất tơi xốp, nhỏ và mịn nên khi thu hoạch hành có củ rất to, lúc nấu thức ăn có mùi thơm ngào ngạt.

Xung quanh mảnh vườn nhỏ, ba em đan rất nhiều tấm phên bằng tre để ngăn không cho gà, vịt vào đó phá hoại rau. Nhờ bàn tay của ba và mẹ mà vườn rau nhà em quanh năm tốt tươi.

Vào dịp hè thì mẹ em trồng rau khoai lang, vừa có thể lấy rau nuôi lợn vừa có thể cung cấp cho gia đình nguồn rau sạch và xanh tươi. Mẹ bảo rằng rau lang mà xào với tỏi, gừng thì ăn rất ngon. Dưới bàn tay khéo léo của mẹ em thì món gì cũng ngon và hấp dẫn.

Thi thoảng ba em mang ở đâu về giống cây bầu bò dưới đất, mang lại quả rất to và nhiều. Năm nào nhà em cũng ăn không hết, phải mang đi cho hàng xóm. Mảnh vườn tuy bé xinh như thế nhưng rất đa dạng các loại cây, có lẽ do gần nguồn nước nên rau cỏ trong vườn nhà em không bao giờ rơi vào tình trạng hạn hán, thiếu nước.

Mỗi lần thấy mẹ đào xới ở khu vườn, em thường chạy đến và giành lấy cái quốc từ tay mẹ để đào. Mẹ thì cười nhìn em đào đất, đào mãi không lên vì cuốc nặng quá.

Ai đi qua mảnh vườn nhà em cũng khen mẹ em khéo tay chăm sóc vườn, trồng được nhiều cây. Nhà em ăn không hết nên thi thoảng mẹ hái rau mang ra chợ bán và mua quà bánh cho em. Hoặc mẹ sẽ hái mang sang nhà hàng xóm và cho họ.

Em rất yêu quý mảnh vườn bé nhỏ của gia đình em, vì quanh năm nhà em không phải mua rau. Nó giúp cho những bữa cơm của gia đình phong phú và an toàn hơn.

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 2

Nhà em có một mảnh vườn, trong đó mẹ em trồng rất nhiều các loại cây, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao tạo nên một khu vườn tốt tươi. Bao quanh khu vườn là mấy hàng dừa với những cây cong vòng, cây suôn đuột. xem kẽ những cây cau cao vút, thẳng tắp là những cây chuối bùm xùm. Những tàu chuối lớn vươn cao dường như che lấp đi những cây chanh thấp là sà trên mặt đất không thể ngoi  lên được để đón ánh sáng. Bên cạnh đó là một gốc lựu đúng mùa hoa nở đỏ như phun lửa, tầng thấp hơn có cây đào, cây mận rườm rà quả. Mảnh vườn nhỏ nhưng đủ các loại cây với đủ các loại sắc màu cho gia đình em một không gian thật yên bình đồng thời cũng mang lại nhiều trái cây ăn quả rất bổ dưỡng mà hầu như mùa nào thức ấy.

Bên cạnh bờ ao, hai cây khế đang độ nhiều quả, những quả khế chín vàng treo lòng thòng thõng xuống ai chỉ như trực rơi. Một cây sung già cỗi từ lâu, thân cây nằm vắt ngang mặt ao, vắt chéo với bờ ao như tạo thành một chiếc cầu thiên tạo mới ấn tượng làm sao. Xa xa hơn nữa, ở góc vườn kia, cây hồng bạch kiêu kì đứng một mình một phía nhưng vẫn rất duyên dáng và kiêu kỳ với những nụ hồng khoe sắc trắng sắp nở, chum chím đáng yêu làm sao. Những chú bướm luôn lượn quanh rập rờn như đang đùa rỡn cũng những nụ hoa chum chím chờ ngày nắng lên khoe sắc. Một cơn gió thoáng qua làm cả khu vườn lay động, hoa lá nhẹ nhàng rung rinh mấy máy, một chút hương thơm phảng phất dịu nhẹ mơ cho ta cảm giác mới dễ chịu làm sao.

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 3

Đằng sau nhà em có một khoảng đất rộng, nhà em thường dùng chỗ đất đó để trồng rau. Cứ một thời gian ngắn thôi là nhà em đã có một vườn rau xanh tốt.

Chỗ đất đó trước đây nhà em có trồng một số cây ăn quả, nhưng vì một hôm trời mưa bão rất lớn cây bị đổ nên từ đó trở thành khoảng đất trống. Nó cũng được để trống khá lâu cho đến khi mẹ em là người nảy ra ý định sẽ trồng một bãi rau ở đó để việc lấy rau ở gần nhà sẽ tiện hơn, vừa tiết kiệm được một khoản tiền mua rau vừa có rau sạch do chính mình trồng để ăn. Tất cả mọi thành viên trong nhà đêu tán thành.

Vào một buổi chủ nhật bố em ở nhà đào hết mấy cái gốc cây còn sót lại, vì đất đó cũng khá cứng nên bố phải chở thêm một ít đất mềm xốp về. Mẹ và em thì quốc đất, nhặt cỏ. Chẳng mấy chốc từ một khoảng đất trống đã trở thành những luống rau ngay ngắn, hạt rau và cây giống đã được mẹ chuẩn bị sẵn. Trong lúc mẹ và em gieo cấy rau thì bố có nhiệm vụ rào bãi rau lại bằng những miếng lưới để tránh gà vào bới những luống rau mới gieo. Mẹ chuẩn bị rất nhiều loại rau, nào là rau cải, bắp cải, một ít hành, một luống rau thơm gồm xà lách, rau mùi và thì là…

Mãi đến chiều vườn rau mới hoàn thành, mẹ gánh nước tưới rất cẩn thận. Vì trời khô nên hôm nào cũng phải tưới nước rất đều đặn. Chỉ vài hôm sau thôi, những mầm rau xanh đã nhú lên, cỏ cũng chen lấn mọc lên khá nhiều. Tranh thủ những lúc đi học về sớm em ra vườn rau nhổ cỏ và bắt sâu. Khi rau đã khá tốt mẹ bắt đầu tưới đạm và bón phân để rau xanh và nhanh tốt.

Thế là với sự đóng góp công sức của cả gia đình, nhà em đã có một vườn rau xanh tốt với rất nhiều loại rau, mẹ không phải đi chợ mua rau nữa và cũng không phải lo về vấn đề sợ có thuốc sâu trong rau. Rau cải thì để nấu canh, rau xà lách và rau mùi thì để ăn sống còn rau thì là thì dùng để nấu canh cá. Có khi nhiều loại rau được ăn vào cùng một thời gian, mẹ em lại tỉa và bó thành từng bó mang sang biếu mấy nhà cô bác hàng xóm, ai cũng khen rau xanh và ngon.

Em rất vui vì nhà mình có một vườn rau như thế, em và mẹ sẽ chăm sóc thật cẩn thận để vườn rau luôn xanh tốt.

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 4

Nói đến vườn rau, em làm sao quên được vườn rau của bác Năm bên cạnh nhà em. Vườn rau ấy lúc nào cũng đẹp một màu xanh tươi tốt. 

Vườn rau của bác Năm chiếm một khoảnh đất khá rộng, nghe nói độ hai công. Bác trồng đủ các loại rau quả. Từ xa nhìn lại, vườn rau xanh mịn màng như một tấm thảm nhung. Bước chân vào vườn, em gặp ngay những luống cải bẹ xanh từng hàng thẳng tắp. Những cây cải nở to với những bẹ xanh mọng nước. Kế đó là những luống xà lách mơn mởn, xanh non, rồi những luống rau thơm, nào quế, ngò gai, nào diếp cả, cần tàu, cần nước, ngò thơm… Từng hàng, từng hàng chạy song song với nhau không hề thấy một cọng lá úa. Bên những luống hành, hẹ là những luống cà chua, đậu đũa. Những trái cà chua đỏ mọng nằm sát mặt đất. Những trái đậu đũa tòng teng trên những thang chà…

Vườn bác Năm còn có một cái ao nhỏ chằng chịt rau muống. Những cánh hoa màu trắng điểm những sọc tím rung rinh theo làn gió nhẹ. Trên mặt ao là một giàn bầu bí chằng chịt, quấn quýt bên nhau. Những đóa hoa màu vàng hòa lẫn với màu xanh của lá làm cho giàn bầu bí nổi bật hẳn lên. Những chú bướm nhởn nhơ bay trên cánh hoa tạo nên một cảnh rất thơ mộng. Cuối vườn là những hàng mía, hàng chuối thẳng tắp đang thời kì phát triển. Đằng xa hơn là vườn cây trái, cành lá sum suê và sai nặng những quả.

Bác Năm luôn cặm cụi trong vườn tưới nước, bắt sâu, nhố cỏ, bón phân… Vì thế, vườn rau luôn xanh tốt và quanh năm gia đình bác có cuộc sống sung túc nhờ vườn rau, vườn cây đem lại. Em rất thích mảnh vườn của bác Năm. Những buổi đẹp trời, em thường sang thăm vườn của bác. Ngồi bên bờ ao, em dõi mắt nhìn đàn cá tung tăng bơi lội dưới nước hay nhìn đàn bướm bay lượn trên những cánh hoa mà tâm hồn cảm thấy thật thư thái, dễ chịu.

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 5

Nhà em có những khu vườn rất rộng,và mọi thứ trong nhà đều tự làm được, và bố mẹ chẳng bao giờ cho đất nghỉ ngơi. Khu vườn ngập tràn một màu xanh biếc của cây cối, và những hàng rau đủ loại. Cứ mỗi mùa khu vườn lại được cuốc xới trồng một loại rau mà cả nhà ưa thích.

Khu vườn chẳng bao giờ có khoảng thời gian mà đất trống không làm gì cả, những thửa đất được bố mẹ cuốc xới cho tơi xốp và gieo xuống những hạt mầm. Bố mẹ còn chăm sóc cho chúng lớn thật nhanh chờ ngày thu hoạch. Của nhà nên lúc ăn không xuể, bố mẹ còn hái cho hàng xóm hay mang ra chợ bán, kiếm thêm thu nhập.

Mảnh vườn chỉ đợi 1 đợt mưa xuống, mùa hè, mẹ trồng đủ loại rau. ở giữa mẹ trồng rau cải, nào là cải thìa , cải mồng, rồi lại cải bẹ. Loại cải bẹ lá to , chờ tới lúc già thì dùng để muối dưa ăn ngon phải biết. Xung quanh vườn rau, mẹ che chắn cẩn thận với những hàng tre , ở bốn góc mẹ trồng mướp, đợi ra hoa giàn mướp mơn mởn trông thật thích mắt.những bụi rau mồng tơi, những lá to, mập mạp xòe ra như muốn được tưới tiêu chăm sóc mỗi ngày. Còn bầu bí, vẫn thích nhất là những dây bầu giống bầu hồ lô vừa đẹp cho cảnh nhà lại vừa mang lại bóng mát mỗi khi bước vào nhà.

Tới mùa đông, sắp đến tết, mẹ lại chuẩn bị đủ thứ giống cây con. Nào là su hào, bắp cải,xà lách.mej còn chuẩn bị thêm cả tỏi và hành để gieo xuống. Rau cúc được ngâm mấy hôm chuẩn bị để vãi xuống đất mới. Chẳng mấy chốc, những hàng su hòa súp lơ lớ nhanh như thổi. Tới mùa gần thu hoạch, những cây bắp cải như những bông hoa xinh đẹp, còn những luống rau cúc thì vương lên bụ bẫm đầy lá những lá.

Qua mùa thu hoạch , thích nhất là những luống hoa rau cúc. Tôi chưa bao giờ thấy có một loài hoa của một loại rau lại đẹp đến thế. Hoa của nó mỏng manh , đơn giản nhưng lại có sức hút với ong bướm vô cùng. Nhìn cả khu vườn, không những cây cối um tùm xanh tươi, mà còn có cả những luống rau tươi ngon ,chờ chủ chăm sóc và thu hoạch.

Vườn rau trở nên tươi tốt nhờ có bàn tay chăm bẵm của mẹ. Ngày ngày tôi vẫn giúp mẹ bắt sâu, tưới nước,  vun xới cho những luống rau. Ngày xưa tôi coi đó lad công việc khó nhọc nhất mà tôi phải làm.Nhưng bây giờ, đối với tôi, những công việc đó có sức hấp dẫn tới lạ lùng. Chỉ cần chăm chỉ, mọi thứ có thể được tạo ra từ chính khu vườn nhà mình.

Tả vườn rau nhà em hoặc nhà hàng xóm – Bài làm 6

Nhà em ở thành phố, đất không rộng lắm nhưng bố em vẫn thích dành ra khoảng vài chục mét vuông để trồng rau. Bố bảo: “Hồi ở chiến trường lúc nào cũng thèm rau. Bây giờ về nhà phải trồng lấy ăn mới tốt”.

Thế là cái vườn nhỏ xinh xắn nhà em lúc nào cũng xanh tốt. Bố mẹ chia ra từng luống, đầu luống chạm tới hàng rào. Xung quanh vườn đều có hàng rào bao bọc, mấy chú gà cứ lượn quanh nhưng không sao vào được. Luống ngoài cùng là rau thơm, rau gia vị. Cả nhà em ai cũng thích ăn nên trồng luống ngoài cùng cho dễ hái. Húng quế, kinh giới, tía tô, ngò rí, ngò gai, hành, tỏi, ớt… cây nào, rau nào cũng xanh mơn mởn. Luống thứ hai là su hào. Bố em thích trồng loại “su hào trứng”, củ không to nhưng trông rất xinh. Bố bảo: “Loại su hào này vỏ mỏng, không có xơ, vị ngọt, xào cũng ngon mà làm dưa ghóp thì rất tuyệt. Luống thứ ba trồng cải bắp cuộn. Trông luống rau ai cũng thích. Những cây cải cuộn tròn to như cái nón, chắc nịch, em bê thấy nặng lắm. Mẹ em thường bổ tư cây cải, một bữa nhà em chỉ ăn hết một góc, còn lại đem biếu các cô chú nhà bên.

Luống rau cuối vườn em thích nhất. Cả luống bố em chỉ trồng có sáu cây rau cải. Nhưng mà to lắm, cây nào cây nấy to bằng cái nơm úp cá. Một cây bố em để cho lên hoa để làm giống còn những cây khác, khi đã có ngồng, bố em chặt về, phơi héo rồi nén một vại dưa to.

Vụ rau đông sắp tàn, bố đã chuẩn bị rau xuân hè. Sáng nào bố cũng dậy sớm tưới rau. Các luống rau được bàn tay bố chăm sóc nên luống nào cũng tươi tốt, xanh mơn mởn. Ai cũng khen bố em khéo tay làm vườn.

Mẹ bảo từ ngày bố về, nhà không phải mua rau mà bữa nào cũng có rau tươi để ăn.

Xem thêm:  Tả chú cảnh sát điều khiển phương tiện giao thông

Bài liên quan

Viết về người hàng xóm của em

Viết về người hàng xóm của em

Viết về người hàng xóm của em – Bài làm 1 Mùa hè năm ngoái, ba…
Tường thuật lại buổi tham quan

Tường thuật lại buổi tham quan

Tường thuật lại buổi tham quan – Bài làm 1 Sắp bước vào năm học…
Tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em

Tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em

Tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em – Bài làm 1 Mỗi một con người…
Tả vườn hoa nhà em

Tả vườn hoa nhà em

Tả vườn hoa nhà em – Bài làm 1 Khu vườn nhà em không rộng…

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *